Uncategorized

Autotune là gì? Soundcard thu âm chuyên nghiệp nào tích hợp được công nghệ này

Auto Tune là gi ? có công dụng như thế nào?

Ngày nay, chúng ta thường nghe đến việc những ca sỹ khi làm sản phẩm thường sử dụng công nghệ chỉnh giọng – Auto Tune – được ví như “Photoshop của giọng hát”. Nhờ có nó mà những ca từ cất lên được ghi lại vào bản thu âm sẽ thánh thót hơn sau khi xử lý. Hoặc thậm chí có những âm điệu mà không nhạc cụ thực tế nào có thể tạo ra, ngoại trừ sức mạnh của máy tính. Vậy thực hư mặt mũi công nghệ này ra sao, và nó hoạt động như thế nào mà lại có tác dụng thần kỳ đến như thế?

Khởi nguồn của một phong trào

Nếu nói rằng người sinh ra công nghệ Auto-Tune là một công nhân dầu mỏ thì có lẽ chẳng ai tin nhỉ. Đó là Andy Hindebrand – một người đã cống hiến hơn cả tuổi thanh xuân và sức trẻ của mình cho công việc liên quan đến dầu mỏ, sáng chế ra cách tự động ghi lại dữ liệu rung chấn của đất.

photo-1-15jpg

Andy Hildebrand – cha đẻ của công nghệ Auto Tune

Thế nhưng mà những năm kinh nghiệm đó lại cho ông thêm nhiều kỹ năng nữa, khi mà sau này ông lại tự tay tạo nên một công cụ giúp chỉnh sửa giọng hát và âm thanh (sau khi một cô gái “thách” ông làm sao để cô hát hay hơn). Vậy là năm 1996, hình dạng khởi nguyên của Auto-Tune ra đời, nhưng hầu như chỉ được lưu hành nội bộ và kín kẽ như một chìa khóa vàng bí mật của một số ít nhà sản xuất.

Auto-Tune hoạt động ra sao?

Ban đầu, hệ thống sẽ chọn điểm mốc là một quãng nốt cao làm giới hạn, cùng với tiết tấu nền để từ đó làm cơ sở chỉnh sửa các khía cạnh khác theo chúng. Sau đó, sự kết hợp trên sẽ được hoàn thiện dần xuyên suốt bài hát, khiến giọng hát trở nên mềm mại, uyển chuyển và toàn diện hơn nhờ được làm cho giống với quãng nốt cao gốc đó.

0898475002jpg

Nếu nghe nhạc mà thấy lời hát của ai đó có phần như thể tiếng kêu của robot, hoặc “lai tạp” giữa tiếng hát tự nhiên và máy móc thì đó là vì họ cố tình rút gọn quãng sửa đổi giọng đi sao cho tỷ lệ sửa dồn dập hơn, tạo nên hiệu ứng âm thanh đó. Nói cách khác cho dễ hiểu, chẳng hạn như một ca sỹ muốn lên nốt cao nhất định, nhưng lại có phần… lệch tông cao hơn the thé một chút xíu, các nhà sản xuất sẽ dùng Auto-Tune để sửa tần số lại, sao cho tông giọng hạ trầm hơn, khớp với sự đồng điệu ban đầu được đặt ra về quãng nốt và tiết tấu.

0898475002jpg

Các phần mêm hiện nay đã tích hợp nhiều effect hiệu ứng để tăng được tính năng Auto Tune

Auto Tune giờ đây đã trở nên phổ biến và hiện diện rất nhiều

Việc các ca sỹ dù cho nổi tiếng vẫn dùng Auto-Tune hỗ trợ không có gì là sai trái cả, giống như việc siêu mẫu chụp ảnh những vẫn cần Photoshop để sửa những nhược điểm không đáng có mà thôi. Dù vậy, việc lạm dụng quá thừa Auto-Tune tất nhiên sẽ phản tác dụng và bị nhiều người “ném đá” khó chịu. Vì thế, nhiều khi muốn làm ca sỹ cũng không phải chuyện dễ dàng, vì đến lúc hát live rồi bị so sánh với bản thu âm thì mới thấy rõ sự khác biệt và cả áp lực dư luận.

Soundcard thu âm chuyên nghiệp nào tích hợp công nghệ AutoTune

Soundcard thu âm là gì, thiết bị này có thể được hiểu nôm na là Card âm thanh dùng để thu nhận, xử lý và phát đi tín hiệu âm thanh qua các ngõ khác giống như những chiếc amply mini. Âm thanh trong máy tính được hiểu và xử lý dưới dạng kỹ thuật số Digital ( Trên điện thoại hoặc các thiết bị Mp3 phát cũng vậy) muốn truyền ra ngoài tốt thì cần phải có một thiết bị convert trung gian chuyển đổi. Soundcard giúp chúng ta xử lý những vấn đề đó.

Trong các dòng soundcard thu âm chuyên nghiệp giá rẻ hiện nay. Đại đa số các thiết bị đều hỗ trợ vấn đề Livestream và mode Auto tune nhiều chế độ khác nhau. Tuy nhiên về giá thành chất lượng và sự phổ biến yếu tố của người mua chọn lựa thì các bạn có thể chọn lựa một vài mẫu sau.

Sound Card XOX KS108 là card âm thanh đa năng của XOX, cung cấp cho bạn một giải pháp đơn giản, gọn nhẹ với âm thanh chất lượng cao (24-bit), kết nối trực tiếp với máy tính qua cổng USB. Sound card XOX KS108 được thiết kế để hát karaoke online, hát live stream, thu âm giọng hát, nghe nhạc, chat skype và trò chuyện trực tuyến.

4234dsf324jpg

✅ Soundcard này hiện có giá bán rơi vào khoản 850 ngàn đồng, đặt mua sản phẩm: Sound card XOX KS108

Sound Card XOX KS108 tích hợp đầy đủ các chức năng như điều chỉnh âm lượng micro, âm lượng giọng hát, điều chỉnh tiếng vang hay còn gọi là echo, tiếng bass, treble… Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho âm thanh phù hợp với giọng của mình.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có dòng Sound Card HF5000 Pro với chất lượng và độ ổn định cực kỳ tốt. Ưu điểm của dòng Soundcard HF5000 Pro là hỗ trợ hát live tốt, có auto tune và không cần phải cài đặt thêm phần mềm thứ bên ngoài.

card2312f7jpg

Không như sound card kx2 hay sound card XOX K10, chỉ có 16 effect mặc định chỉ có tác dụng chỉnh vang vọng, ấm v.v… nhưng sound card HF 5000 Pro có khả năng auto nhận beat, auto tune kéo giọng khi hát mà không cần thao tác, cài đặt hay làm gì, nó là auto toàn bộ.

✅ Soundcard này hiện có giá bán rơi vào khoản 1.590 ngàn đồng, đặt mua sản phẩm: Sound card HF5000 Pro

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết thêm Auto Tune là gì trang bị thêm cho riêng mình những kiến thức trước khi chọn mua sản phẩm này !

Related posts

Leave a Comment